Bài trí kệ sách hợp lý

Không phải ai cũng có điều kiện để có một phòng đọc sách yên tĩnh, rộng rãi tha hồ bài trí. Ở một không gian nhỏ, nếu tuân thủ một số nguyên tắc bài trí khoa học cũng như theo phương vị phong thủy dưới đây, bạn vẫn sẽ có một không gian thư giãn đầy hiệu quả mà không hề căng thẳng, mệt mỏi.

Theo các chuyên gia phong thủy, kệ sách nên có cửa kính. Nó vừa đảm bảo đẹp mắt, bảo vệ sách lại vừa tránh sát khí cho căn phòng gia chủ.

 

 

Kệ sách nên kê sát tường để đảm bảo sự chắc chắn. Nếu vì tận dụng không gian, giá sách được đặt trên bàn đọc thì không nên sử dụng loại giá quá cao và nặng. Không kê giá sách quay lưng ra cửa, đặc biệt là đặt giữa phòng, phạm vào hung cát, không có lợi cho gia chủ.

Tránh cửa sổ chiếu thẳng vào bàn đọc sách, điều này khiến bạn dễ phân tâm, mất tập trung khi cần nghiên cứu một cuốn sách nào đó. Ngoài ra, không phải ánh nắng lúc nào cũng tốt cho bạn trong mọi trường hợp. Nếu cửa sổ bạn nằm phía Tây thì là điều tối kỵ cho gia chủ theo phong thủy. Trường hợp này nên làm rèm cửa tối màu để hạn chế tối đa luồng khí xấu.

Về màu sắc, không nên sơn kệ sách tối màu, nó gợi cảm giác nặng nề, buồn ngủ. Nên dùng màu sáng, đặc biệt là màu xanh lục bởi theo nghiên cứu, màu này khiến mắt không bị mỏi. Ngoài ra, nó còn kích thích, gợi mở trí não. Tương tự nếu bạn có phòng đọc, hãy sơn màu tươi sáng.

 

Nên trang trí vài cây xanh ở kệ sách để tăng sinh khí, tránh dùng cây có lá nhọn hay có gai tạo sát khí cho gia chủ. Luôn chăm sóc tưới tắm để cây được tươi tốt. Tránh trang trí đồ dễ vỡ như bình, lọ sành sứ hay thủy tinh gây hoang mang, bất an khi đọc sách.

Luôn giữ phòng đọc, kệ sách sạch sẽ, thoáng khí.