“Nhận diện” các gương mặt theo nhân tướng học

Hơn 6 tỷ người trên quả đất hiện nay chẳng có người nào có gương mặt giống người nào một cách tuyệt đối, song qua nhân tướng học từ xưa cũng rút ra được những “mẫu số chung” để đúc kết một số hình dạng của các gương mặt.

Trong dân gian cũng đã có ghi nhận qua ca dao tục ngữ Việt Nam một số chi tiết trên khuôn mặt như: “Những người lỗ mũi hỉnh lên / Của xe đem chất một bên cũng nghèo”, ý nói tướng của người có lỗ mũi như vậy dẫu tiền của bao nhiêu cũng tiêu xài hết dẫn đến nghèo thiếu.

Người có nhân trung (đường lõm chạy từ giữa hai lỗ mũi xuống môi trên) sâu thường thông minh, giỏi giang, nổi tiếng: “Nhân trung sâu xuống như đào / Vang danh cõi thế anh hào khôn đương”. Đối với người lắm lời, thích đàm tiếu, nói đâm thọc, người bình dân cũng nhận diện là: “Mặt thỏ mỏ dơi khuấy đời nhiều chuyện” (Nguyễn Văn Hầu – Diện mạo văn học dân gian Nam Bộ, tập 1, trang 353, NXB Trẻ 2004).
 
 
“Nhan dien” cac guong mat theo nhan tuong hoc
 
Trên là đại khái về vài chi tiết trên khuôn mặt, chứ xem toàn bộ gương mặt thì tướng thuật ngày xưa và khoa học nhân dạng ngày nay đã đưa ra rất nhiều nhận xét về những nét đặc biệt để tìm hiểu về cá tính, tâm lý và sở trường cũng như tiên đoán về những điều có thể sẽ xảy đến đối với những người có nhân tướng tương ứng.
Trong văn học Việt Nam, Phan Kế Bính đã ghi qua cuốn Việt Nam phong tục một số phép xem tướng trên gương mặt, với 12 cung được phân tích rõ ràng, nội dung được in lại qua cuốn “Phan Kế Bính – tác giả tác phẩm” do Bùi Văn Vương chủ biên, Lê Thanh Bình sưu tầm và biên soạn, NXB Thanh Niên ấn hành 2004, trang 987,  nguyên văn:

Bộ mặt chia làm 12 cung, mỗi cung chủ về một việc:

1. Ấn đường (ở giữa hai bên lông mày) gọi là mệnh cung, chủ về bản mệnh. Hễ sáng sủa nở nang thì chắc là người phúc hậu khoa hoạn, ngấn da rối rít thì tổn thọ.

2. Hai bên mũi gọi là cung tài bạch: chủ về của cải. Hễ phổng pháp sáng sủa, chắc giàu có; hình như huyền đảm thì giàu to. Nếu nhọn hớt mỏng méo, tất nghèo hèn.

3. Hai bên đầu lông mi gọi là huynh đệ, chủ về anh em. Lông mi dài tốt thì anh em đông đúc vui vẻ, thưa ngắn thì anh em ly biệt cô độc, có lông mọc ngược thì chắc anh em thù nhau. Thanh mà có vẻ, tất là người quý hiển thanh cao. Lông mi dài, chủ thọ.

4. Hai mắt gọi là điền trạch, chủ về cửa nhà ruộng nương. Nếu trong trẻo, đen trắng phân minh. Hễ minh nhuận chắc cửa nhà giàu có; nếu đê hãm hôn ám thì chắc điền trạch phá hại. Con mắt lại là tinh tú nhất cả trong người, nhiều sự quan hệ ở đó.

5. Ngọa tàm (hai ổ dưới mắt) gọi là cung nam nữ, chủ về con cái. Hồng hào đầy đặn, lắm con. Dưới mắt bên tả có cái ngấn ngọa đàm, chủ sinh quý tử.

6. Ngư vĩ (hai bên đuôi mắt) gọi là cung thê thiếp, chủ về đường vợ chồng. Sáng sủa không có ngấn sâu thì vợ chồng hay; đầy đặn lắm vợ nhiều con, lõm thấp là dâm loạn.

7. Địa các (dưới cằm) gọi là cung nô bộc, chủ về việc tôi tớ. Đầy đặn: nhiều tôi tớ, khuyết lõm, không đứa nào.

8. Sơn côn (sống mũi) gọi là cung tật ách, chủ về tật bệnh. Đầy đặn thì ít tật bệnh; sâu lõm thâm tím, hay đau yếu.

9. Hai bên gò má cạnh trái tai gọi là cung thiên di, chủ về đi ra ngoài. Sáng sủa ra ngoài hay, đen tối hoặc lõm thấp và có nốt ruồi, không nên đi xa.

10. Đỉnh trán gọi là cung quan lộc, chủ về việc công danh. Sáng sủa đầy đặn, công danh thanh thản.

11. Hai bên sát trái tai, ngoài cung thiên di, gọi là cung phúc đức, chủ thể về phúc ấm nhà mình. Đầy đặn sáng sủa thì chắc được hưởng phúc lộc vô cùng.

12. Gò trán đôi bên gọi là cung phụ mẫu, chỉ về việc cha mẹ. Cao và sáng sủa, cha mẹ sống lâu, hắn hãm, cha mẹ có bệnh. Lệch góc bên tả, cha mất trước, lệch góc bên hữu, mẹ mất trước
 
“Nhan dien” cac guong mat theo nhan tuong hoc
 

Trên bộ mặt lại chia làm tam đình : Thượng đình từ chân tóc đến lông mày, chủ về tiền vận, nở nag sáng sủa thì tiền vận hay. Trung đình từ lông mày đến dưới mũi, chủ  trung vận, đầy đặn ngay ngắn thì trung vận sướng. Hạ đình từ dưới mũi đến cằm, chủ hậu vận, đầy đặn nở nang thì hậu vận thanh thản.